Chứng chỉ hành nghề thiết kế hạ tầng kỹ thuật được phân hạng như thế nào? Phạm vi hoạt động của ngành hạ tầng kỹ thuật? Điều kiện, hồ sơ, trình tự thi sát hạch chứng chỉ hành nghề thiết kế  HTKT ra sao? Tất cả những thắc mắc được giải đáp thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Những khó khăn cá nhân thường gặp khi xin cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế HTKT:

Bạn đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế HTKT? Nhưng bạn vẫn chưa có chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình hạ tầng kỹ thuật? Bạn cần phải thực hiện xin chứng chỉ HTKT hạng 1,2,3 nhưng lại gặp khá nhiều khó khăn như:

– Mất nhiều thời gian để tự tìm hiểu các nghị định, thông tư hướng dẫn và tìm các bộ câu hỏi ở hạng mục thiết kế.

– Hồ sơ kê khai để thi sát hạch chứng chỉ hành nghề cá nhân bị sai đi sai lại nhiều lần và bị trả về không rõ lý do.

– Số lượng các cá nhân xin đăng ký dự thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề quá đông nên bạn không biết khi nào hồ sơ được duyệt.

– Bạn quá mệt mỏi khi phải túc trực tại các cơ quan, ban ngành liên quan để hoàn thiện thủ tục hành chính rắc rối và chờ đợi kết quả của cuộc thi.

– Hồ sơ đăng ký thi của bạn bị đánh trượt với thứ hạng không mong muốn.

Để tiết kiệm thời gian và công sức của các cá nhân. Viện quản lý xây dựng nhận tư vấn xin cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế HTKT hạng 1, hạng 2, hạng 3 trên toàn quốc.

chứng chỉ năng lực thiết kế hạ tầng kỹ thuật

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế hạ tầng kỹ thuật:

Cá nhân muốn xin cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế HTKT phải có trình độ từ đại học trở lên và thuộc chuyên ngành HTKT, XD hay những chuyên ngành khác phù hợp với yêu cầu của công trình, đồng thời phải đáp ứng những điều kiện khác nhau tương ứng với các hạng mục thiết kế như sau:

* Chứng chỉ hành nghề thiết kế hạ tầng kỹ thuật Hạng 1:

– Cá nhân phải có trình độ tốt nghiệp đại học trở lên. Có thời gian kinh nghiệm thực hiện các công việc phù hợp với nội dung xin cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế HTKT tối thiểu là 07 năm tính từ thời điểm tốt nghiệp;

– Đã làm chủ nhiệm hoặc chủ trì thiết kế, thẩm tra thiết kế các phần việc liên quan đến nội dung đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề hạ tầng kỹ thuật của tối thiểu 02 công trình cấp II và đã tham gia thiết kế, thẩm tra thiết kế của tối thiểu 01 công trình cấp I cùng loại với loại công trình được ghi trong chứng chỉ hành nghề;

– Trước đây phải có chứng chỉ hành nghề lĩnh vực HTKT.

* Chứng chỉ hành nghề thiết kế hạ tầng kỹ thuật Hạng 2:

– Cá nhân phải có tốt nghiệp từ đại học trở lên thuộc chuyên ngành phù hợp, có thời gian kinh nghiệm làm các công việc phù hợp với nội dung xin cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế HTKT tối thiểu là 05 năm tính từ thời điểm tốt nghiệp;

– Đã làm chủ nhiệm hoặc chủ trì thiết kế, thẩm tra thiết kế phần việc có liên quan đến nội dung đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế HTKT của ít nhất 05 năm công trình cấp III và cũng đã tham gia thiết kế, thẩm tra, thẩm định thiết kế ít nhất 01 công trình cấp II trở lên, các công trình này bắt buộc phải cùng loại với công trình được ghi trong chứng chỉ hành nghề;

* Chứng chỉ hành nghề thiết kế hạ tầng kỹ thuật Hạng 3:

– Cá nhân có trình độ trung cấp chuyên nghiệp trở lên, có ít nhất 03 năm thời gian kinh nghiệm làm các công việc phù hợp với nội dung đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề HTKT đối với cá nhân có trình độ từ đại học trở lên; ít nhất 05 năm thời gian kinh nghiệm đối với những cá nhân có trình độ là cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp.

– Đã tham gia thực hiện thiết kế, thẩm tra, thẩm định thiết kế các phần công việc có liên quan đến nội dung đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề HTKT của tối thiểu 03 công trình cấp 3 hay có 05 năm thời gian kinh nghiệm làm việc đối với 05 công trình cấp 4 cùng loại.

* Lưu ý: Chứng chỉ hành nghề cá nhân lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật hạng 1 do Cục quản lý hoạt động xây dựng cấp. Hạng 2 và 3 do sở xây dựng, các hội nghề nghiệp cấp.

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình hạ tầng thuật:

– Đơn đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng (theo mẫu), nộp cùng ảnh 4×6 nền trắng chụp trong 01 năm gần nhất.

– Scan văn bằng và chứng chỉ chuyên môn. Nếu như bằng tốt nghiệp do nước ngoài cấp thì phải được dịch thuật ra tiếng việt và có xác nhận công chứng.

– Bản kê khai theo mẫu quá trình làm việc chuyên môn.

– Scan chứng minh thư 2 mặt.

Xem thêm: Chứng chỉ năng lực hạ tầng kỹ thuật của công ty, doanh nghiệp.

Thông tin chi tiết liên hệ để được hướng dẫn:

VIỆN QUẢN LÝ XÂY DỰNG
Hà Nội: 19 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội
HOTLINE: 0902.951.568 – 0965.079.801
Liên hệ: vienquanlyxaydungvn@gmail.com

CHIA SẺ